Nứt trần nhà có nguy hiểm không? Cách chống thấm trần nhà bị nứt triệt để

5/5 - (1 bình chọn)

Trần nhà là một trong những thành phần quan trọng của ngôi nhà. Cùng với mái, trần nhà là tuyến phòng thủ đầu tiên để bảo vệ gia đình và đồ đạc của bạn. Vì vậy, nếu nhận thấy trần nhà bị nứt, thấm dột, cần có giải pháp xử lý tận gốc càng sớm càng tốt, tránh vấn đề trở nên trầm trọng thêm. Dưới đây là 8 cách chống thấm trần nhà bị nứt triệt để được các chuyên gia hàng đầu áp dụng.

Nứt trần nhà có nguy hiểm không?

Trần nhà bị nứt là một vấn đề không thể xem thường dù vết nứt nhỏ hay lớn. Tình trạng nứt trần có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm như:

  • Làm giảm độ cứng và độ chịu lực của trần nhà: Trần nhà bị nứt ngang, dọc có thể làm giảm đi độ chắc chắn của trần, gây lún hoặc rung lắc. Thậm chí đối diện với nguy cơ sập đổ trong trường hợp các vết nứt trần quá lớn. Đây là vấn đề nghiêm trọng, đe dọa tới sự an toàn của người và tài sản bên trong.
  • Giảm giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà: Trần nhà bị nứt thấm nước chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Nó khiến bề mặt trần trở nên xấu xí, làm giảm giá trị của ngôi nhà.

Nứt trần nhà có nguy hiểm không

Nứt trần nhà tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người và đồ đạc bên trong ngôi nhà

Nguyên nhân trần nhà bị nứt

Trần nhà bị nứt dột có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân hàng đầu:

  • Trần nhà bị nứt có thể do quá trình thi công trần không đúng kỹ thuật, sử dụng vật liệu kém chất lượng, dẫn đến trần nhà bị xuống cấp nhanh trong quá trình sử dụng.
  • Nứt trần nhà cũng có thể do không áp dụng phương pháp chống thấm nứt ngay từ đầu, hoặc đã thi công chống thấm trần nhà nhưng không hiệu quả, không đạt tiêu chuẩn.
  • Nhà bị nứt góc trần, cổ trần còn do sự tác động của các yếu tố bên ngoài như: mưa, tuyết, nhiệt độ khắc nghiệt gây sốc nhiệt bê tông, khiến trần tường bị nứt vỡ.
  • Tình trạng thấm dột trần cũng có thể đến từ mái, sân thượng hay nhà vệ sinh tầng trên thấm xuống.
  • Ngoài ra, hệ thống thoát nước ở sân thượng kém, gây tình trạng đọng nước lâu ngày cũng là nguyên nhân dẫn đến nứt và thấm dột ở trần nhà.

Cách chống thấm trần nhà bị nứt hiệu quả, triệt để nhất

Tình trạng nứt, thấm dột trần ảnh hưởng tới kết cấu và thẩm mỹ của ngôi nhà

Các cách chống thấm trần nhà bị nứt hiệu quả nhất

Chống thấm nứt trần nhà bằng chất bịt kín

Cách xử lý chống thấm trần nhà bị nứt bằng các loại chất bịt kín khả phổ biến. Chúng rất linh hoạt và được sử dụng rộng rãi để ngăn chặn rò rỉ trần nhà. Nổi bật trong đó là chất bịt kín gốc Silicon và gốc Arcylic:

  • Chất bịt kín gốc silicone: Được ứng dụng rất phổ biến vì khả năng chống nước và độ bền đặc biệt. Loại vật liệu chống thấm trần nhà bị nứt này tạo ra một rào cản kín nước khi áp dụng cho các vết nứt, mối nối và khoảng trống trên trần nhà. Tính linh hoạt của chúng cho phép giãn nở và co lại do sự thay đổi nhiệt độ.
  • Chất bịt kín acrylic: Một lựa chọn xử lý trần nhà bị nứt khác mang lại độ bám dính và độ đàn hồi tốt. Chúng phù hợp cho cả ứng dụng trong nhà và ngoài trời. Khi áp dụng chất trám kín, điều quan trọng là phải làm sạch và chuẩn bị bề mặt đúng cách để có độ bám dính tối ưu.

Các cách chống thấm trần nhà bị nứt hiệu quả nhất

City Life cung cấp các loại keo silicon giúp bịt kín vết nứt, kháng thời tiết mạnh mẽ

Xử lý trần nhà bị nứt dột bằng màng chống thấm

Màng chống thấm có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa rò rỉ trần nhà, đặc biệt là ở những khu vực dễ tiếp xúc với nước nhiều. Những màng này thường được làm bằng cao su, PVC hoặc bitum. Chúng được thi công dưới dạng một lớp hoặc tấm mỏng trên bề mặt trần nhà, tạo ra một rào cản chắc chắn chống lại sự xâm nhập của nước.

Một số màng thậm chí còn có đặc tính tự phục hồi, cho phép chúng tự động bịt kín các vết thủng nhỏ. Màng chống thấm thường được sử dụng trên mái bằng hoặc những khu vực có nhiều nước đọng lại. Áp dụng cách chống thấm trần nhà bị nứt bằng màng chống thấm đòi hỏi các thao tác chính xác, được thực hiện bởi thợ thi công chống thấm chuyên nghiệp.

Xử lý trần nhà bị nứt dột bằng màng chống thấm

Màng chống thấm giúp bịt kín các vết nứt, thủng nhỏ trên trần nhà

Sử dụng lớp phủ chống thấm trần nhà bị nứt

Cách chống thấm trần nhà bị nứt bằng các vật liệu sơn phủ gốc Arcylic hay PU (polyurethane ) cũng rất phổ biến nhờ mang lại hiệu quả cao. Lớp phủ gốc acrylic có tính linh hoạt, độ bám dính tuyệt vời và khả năng chống tia cực tím (UV). Những lớp phủ này tạo thành một lớp màng liền mạch ngăn chặn sự xâm nhập của nước đồng thời cho phép trần nhà được thở.

Trong khi đó, lớp phủ Polyurethane cung cấp khả năng chống thấm đặc biệt và có thể được áp dụng cho các vật liệu trần khác nhau, bao gồm cả bê tông và kim loại. Chúng có khả năng chống lại hóa chất và mài mòn, khiến chúng phù hợp với môi trường công nghiệp hoặc có độ ẩm cao. Khi thi công lớp phủ để xử lý trần nhà bị nứt thấm nước, cần đảm bảo bề mặt sạch, khô và không có các hạt rời để có độ bám dính tối ưu.

Cách chống thấm trần nhà bị nứt hiệu quả, triệt để nhất

Sơn A456 Nervia chống thấm trần, tường bê tông hàng đầu Đài Loan

Sử dụng vật liệu cách nhiệt chống thấm trần nhà

Vật liệu cách nhiệt không chỉ mang lại lợi ích về nhiệt mà còn có thể góp phần ngăn ngừa rò rỉ trần nhà. Vật liệu cách nhiệt bằng bọt phun dạng ô kín là một lựa chọn tuyệt vời vì nó tạo thành một rào cản không thấm nước chống lại độ ẩm. Nó bám vào trần nhà, bịt kín các khoảng trống và vết nứt, đồng thời hoạt động như một lớp chống nước.

Vật liệu cách nhiệt bằng sợi thủy tinh là một vật liệu được sử dụng rộng rãi khác có thể giúp giảm thiểu các vấn đề liên quan đến ngưng tụ và độ ẩm. Việc lắp đặt và lựa chọn độ dày phù hợp là rất quan trọng để đạt được hiệu quả cách nhiệt. Ngoài ra, vật liệu cách nhiệt cần được bảo vệ bằng rào cản hơi để tránh sự xâm nhập của hơi nước.

Các vật liệu hiệu quả nhất được sử dụng để chống thấm trần nhà và thảo luận về các tính năng, lợi ích và phương pháp ứng dụng của chúng. Bằng cách hiểu rõ những vật liệu này, bạn có thể thực hiện các biện pháp chủ động để ngăn ngừa và giảm thiểu rò rỉ trần nhà, đảm bảo môi trường an toàn và khô ráo.

Lớp phủ xi măng, màng chất lỏng, màng bitum và màng chất lỏng polyurethane đều là những lựa chọn hiệu quả để xem xét. Mỗi chất liệu đều có những ưu điểm và đặc điểm riêng.

Xử lý trần nhà bị nứt bằng màng chất lỏng PU

Màng lỏng PU (polyurethane) là vật liệu chống thấm trần nhà bị nứt được sử dụng rộng rãi. Nó là một lớp phủ dạng lỏng tạo thành một lớp màng liền mạch và đàn hồi khi khô. Vật liệu này mang lại tính linh hoạt, độ bám dính và độ bền đặc biệt, khiến nó phù hợp cho cả ứng dụng trong nhà và ngoài trời.

Màng chất lỏng polyurethane có khả năng chống lại tia cực tím (UV) và biến động nhiệt độ, khiến nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho những khu vực tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bản chất liền mạch của nó đảm bảo không có vết nứt hoặc khoảng trống, tạo ra một rào cản đáng tin cậy chống lại sự xâm nhập của nước. Nó rất dễ thi công và có thể được sử dụng trên nhiều bề mặt trần khác nhau, bao gồm bê tông, kim loại và gỗ.

Xử lý trần nhà bị nứt bằng màng chất lỏng PU

Dung dịch chống thấm A902 Nervia bịt kín hoàn toàn các vết nứt trần nhà

Sử dụng sơn chống thấm Acrylic

Lớp phủ chống thấm acrylic là một cách chống thấm trần nhà bị nứt khác mang lại hiệu quả tích cực. Lớp phủ gốc nước này bao gồm các polyme acrylic và các chất phụ gia giúp tăng cường khả năng chống nước và đặc tính bám dính. Lớp phủ acrylic tạo thành một lớp màng bảo vệ trên bề mặt trần, ngăn chặn sự xâm nhập của nước và rò rỉ sau này.

Chúng được biết đến với khả năng thoáng khí tuyệt vời, cho phép hơi ẩm thoát ra ngoài trong khi vẫn giữ nước. Lớp phủ acrylic tương đối dễ thi công, khô nhanh để tạo thành một lớp bền và linh hoạt. Vật liệu này tương thích với nhiều chất nền khác nhau, bao gồm bê tông, thạch cao và vách thạch cao, khiến chúng phù hợp với các loại trần khác nhau.

Chống thấm nứt trần nhà bằng màng bitum

Màng bitum, thường được gọi là màng nhựa đường, là vật liệu chống thấm trần nhà đáng tin cậy và đã được kiểm nghiệm theo thời gian. Nó bao gồm một lớp bitum được gia cố bằng vật liệu như polyester hoặc sợi thủy tinh. Màng này có sẵn ở dạng cuộn hoặc tấm, được làm nóng và dán lên bề mặt trần nhà.

Bitum cung cấp khả năng chống nước tuyệt vời, trong khi cốt thép giúp tăng cường sức mạnh và độ bền. Màng bitum có hiệu quả cao ở những khu vực có lượng mưa lớn hoặc điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Chúng đặc biệt thích hợp cho trần phẳng hoặc trần có độ dốc thấp và có thể được sử dụng trên nhiều chất nền khác nhau, bao gồm cả bê tông và kim loại.

Sử dụng vật liệu chống thấm gốc xi măng

Chống thấm gốc xi măng là vật liệu đa năng thích hợp cho cả công trình xây dựng mới và ứng dụng khắc phục hậu quả. Nó là lớp phủ gốc xi măng tạo thành một lớp chắn bền và kín nước khi sơn lên bề mặt trần nhà.

Vật liệu chống thấm gốc xi măng có khả năng chịu áp lực nước cao, lý tưởng cho những khu vực thường xuyên bị rò rỉ hoặc áp suất thủy tĩnh. Vật liệu này có thể dễ dàng trộn và thi công dưới dạng vữa, tạo ra một lớp liền mạch và nguyên khối. Nó bám dính tốt vào các chất nền khác nhau, bao gồm bê tông, khối xây và tấm thạch cao. Chống thấm xi măng đặc biệt thích hợp cho tầng hầm, phòng tắm và các khu vực có độ ẩm cao khác.

Cách chống thấm trần nhà bị nứt hiệu quả, triệt để nhất

Sử dụng các loại sơn chống thấm gốc xi măng cũng là một giải pháp chống thấm nứt trần nhà hiệu quả

Dịch vụ chống thấm trần nhà bị nứt uy tín tại City Life

Tình trạng nứt, thấm dột trần nhà có thể dẫn đến thiệt hại đáng kể nếu không được giải quyết kịp thời. Viêc thuê nhà thầu chuyên nghiệp, áp dụng các cách chống thấm trần nhà bị nứt phù hợp sẽ giúp bảo vệ trần nhà khỏi sự xâm nhập của nước và ngăn ngừa các vấn đề về kết cấu tiềm ẩn.

Điều quan trọng là phải đánh giá nhu cầu cụ thể của bạn và tham khảo ý kiến ​​​​của chuyên gia để xác định giải pháp tốt nhất cho dự án chống thấm trần nhà. Hãy nhớ rằng, đầu tư vào vật liệu chống thấm chất lượng là đầu tư vào tuổi thọ và tính toàn vẹn của tài sản của bạn.

City Life là công ty chống thấm hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp dịch vụ chống thấm để hỗ trợ chủ nhà và chủ sở hữu tài sản giải quyết rò rỉ trên trần nhà , sửa chữa chống thấm và các vấn đề chống thấm khác bằng công nghệ, vật liệu tiên tiến hàng đầu thế giới. Nổi bật như các thương hiệu chống thấm Schomburg Germany, Uraining/Nervia Taiwan,…

Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được cung cấp giải pháp chống thấm trần nhà hiệu quả nhất – Hotline: 0987 99 33 88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987 99 33 88