Nguyên nhân và cách xử lý vết nứt sàn bê tông hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Nứt sàn bê tông là tình trạng khó tránh khỏi theo thời gian sử dụng sàn bê tông công nghiệp. Theo các chuyên gia, dù là vết nứt nhỏ cũng cần khắc phục kịp thời để tránh dẫn đến các vấn đề nền tảng lớn hơn, đe dọa đến tính an toàn và tốn kém trong việc sửa chữa. Cùng tìm hiểu chi tiết nguyên nhân và cách xử lý vết nứt sàn bê tông hiệu quả được chuyên gia của City Life hướng dẫn dưới đây.

Nguyên nhân gây nứt sàn bê tông

Lớp phụ không đồng đều

Trước khi đặt nền bê tông, bề mặt đất hoặc lớp nền được sơn lót. Điều quan trọng là phải đạt được bề mặt bằng phẳng trước khi đổ tấm móng. Bề mặt không bằng phẳng hoặc nhấp nhô làm tăng khả năng tấm hoàn thiện bị cong vênh và vỡ khi khô.

Nguyên nhân và cách xử lý vết nứt sàn bê tông hiệu quả

Nền bê tông thi công không đạt tiêu chuẩn dễ dẫn đến bị nứt gãy

Bê tông có cấu trúc kém

Bê tông có cấu trúc kém cũng là một trong các nguyên nhân gây nứt sàn bê tông. Nước dư thừa trong hỗn hợp xi măng làm tăng đáng kể khả năng phát triển các vết nứt của tấm bê tông đã hoàn thiện. Ngoài ra, sự bay hơi nhanh của nước thừa từ hỗn hợp bê tông sẽ làm dung dịch khô bị co lại dẫn đến hình thành các vết nứt hoặc vết nứt trên sàn bê tông.

Bảo dưỡng bê tông kém

Người ta đã chứng minh rằng bê tông khô nhanh sẽ gây ra các vết nứt trên tấm sàn. Bảo dưỡng , bảo trì sàn bê tông là một quá trình cho phép loại bỏ nước một cách có kiểm soát. Tuy nhiên, nếu việc bảo dưỡng không được thực hiện đúng cách, sự bay hơi của nước sẽ để lại các vết nứt chân tóc trên sàn bê tông.

Nguyên nhân và cách xử lý vết nứt sàn bê tông hiệu quả

Sàn bê tông không được bảo dưỡng thường xuyên dẫn đến bong, nứt, xuống cấp

Các loại nứt sàn bê tông thường gặp

Có nhiều kiểu nứt sàn bê tông, trong đó có một số vết nứt đáng lo ngại hơn những vết nứt khác. Dưới đây là các loại vết nứt sàn bê tông phổ biến nhất:

  • Các vết nứt chân tóc trên bề mặt cần được sửa chữa nếu chúng ngày càng rộng ra theo thời gian, gây nguy hiểm, bám bụi bẩn hoặc khó coi.
  • Các vết nứt co ngót xảy ra trong khi bê tông đang bảo dưỡng và có thể được giảm bớt hoặc ngăn chặn bằng cách đặt mối nối thích hợp.
  • Các vết nứt lún xảy ra khi mặt đất bên dưới tấm sàn không được đầm chặt đúng cách và một phần của bê tông bị lún.
  • Các vết nứt kết cấu rộng hơn hoặc chạy xuyên qua toàn bộ tấm cần phải sửa chữa hoặc thay thế bê tông.

Các loại nứt sàn bê tông thường gặp

Vết nứt sàn bê tông nghiêm trọng

Cách xử lý vết nứt sàn bê tông hiệu quả

Nứt sàn bê tông có nguy hiểm không? Tất nhiên là có. Bởi nó làm mất thẩm mỹ, thay đổi kết cấu công trình, ảnh hưởng tới sinh hoạt, sản xuất cũng như an toàn cho người sử dụng. Do đó, cần đưa ra phương án xử lý vết nứt sàn bê tông càng sớm càng tốt, tránh vấn đề trở nên trậm trọng khó khắc phục.

Dưới đây là những bước khắc phục sàn bê tông bị nứt:

Đánh giá độ sâu và mức độ nghiêm trọng của vết nứt

Cách bạn phản ứng với sàn bị nứt ngay từ đầu sẽ phụ thuộc vào mức độ lớn và nghiêm trọng của vết nứt. Rõ ràng, những vết nứt lớn, sâu sẽ khiến chúng ta lo lắng hơn những vết nứt nhỏ, ở bề mặt. Và thực tế, các vết nứt càng ít nghiêm trọng thì càng dễ lấp đầy và sửa chữa. Mặt khác, các vết nứt sàn bê tông sâu, rộng cảnh báo cho một vấn đề nghiêm trọng hơn. Vì vậy, cách tiếp cận cũng phải toàn diện hơn.

Cách xử lý vết nứt trên sàn bê tông hiệu quả

Việc khảo sát, đánh giá mức độ hư hại của sàn bê tông là rất quan trọng

Xác định vấn đề cơ bản

Như đã đề cập ở trên, nếu sàn có nhiều vết nứt lớn, việc xác định gốc rễ vấn đề càng quan trọng. Các yếu tố chính dẫn đến nứt gẫy lớn sàn bê tông bao gồm áp suất, va đập, sốc nhiệt (sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ quá cao), hỏng các khe co giãn (hoặc thiếu chúng), sự xâm nhập của hơi ẩm hoặc sự kết hợp nào đó của các yếu tố này.

Bằng cách xác định vấn đề cơ bản, bạn có thể thực hiện các bước đi phù hợp để ngăn sàn nhà bị nứt trong tương lai. Ví dụ, nếu hơi nước từ bên dưới sàn tạo ra và khiến các vết nứt trở nên trầm trọng hơn, bạn có thể cần phải lắp đặt lớp chống ẩm bằng bê tông bên dưới. Hoặc, nếu cơ sở của bạn phải chịu nhiệt độ khắc nghiệt, bạn có thể cần lắp đặt hệ thống chống sốc nhiệt .

Làm sạch bề mặt sàn bê tông bị nứt

Để xử lý vết nứt sàn bê tông, điều kiện là sàn nhà phải được vệ sinh sạch sẽ. Tất cả dầu, bụi bẩn, mảnh vụn, dầu mỡ,… trên bề mặt và bên trong các vết nứt phải được loại bỏ hoàn toàn. Điều này là để hợp chất lấp đầy vết nứt và chất bịt kín tiếp theo liên kết và xử lý đúng cách.

Lấp đầy các vết nứt và chữa lành

Sau khi làm sạch, quá trình xử lý vết nứt sàn bê tông có thể được tiến hành. Các vật liệu khác nhau có thể được sử dụng để sửa chữa vết nứt sàn bê tông, chẳng hạn như epoxy, hỗn hợp vữa, xi măng urethane,…

Sơn Epoxy hoặc Polyurea thường được sử dụng để lấp đầy các vết nứt nhỏ hơn, mỏng hơn, nông hơn, trong khi chất độn xi măng và vữa sửa chữa bê tông là tối ưu cho những khuyết điểm sâu hơn, lớn hơn.

Dù sử dụng vật liệu xử lý vết nứt sàn bê tông nào thì nó cũng phải được ép hoàn toàn vào vết nứt bằng dao hoặc bay để lấp đầy và loại bỏ bọt khí. Sau đó, chất độn phải được làm phẳng sao cho ngang bằng với sàn xung quanh và sau đó để khô trong khoảng thời gian được hướng dẫn.

Cách xử lý vết nứt trên sàn bê tông hiệu quả

Vết nứt được trám vá, lấp đầy bởi bằng vật liệu phù hợp

Bịt kín sàn bê tông bị nứt đúng cách

Khi tất cả các vết nứt đã được lấp đầy và quá trình bảo dưỡng hoàn tất, bạn nên trám lại sàn bê tông của mình để bảo vệ chúng khỏi bị tổn hại thêm (ví dụ như tràn, va đập, áp suất) và vết bẩn. Epoxy 100 % chất rắn là một lựa chọn phổ biến để trám kín sàn bê tông, mặc dù xi măng urethane, lớp phủ polyurea và các giải pháp khác cũng có thể được sử dụng.

Cách xử lý vết nứt trên sàn bê tông hiệu quả

Vật liệu sửa chữa và bảo vệ sàn bê tông tốt nhất hiện nay – F288 Nervia

City Life – Đơn vị sửa chữa, trám vá, xử lý vết nứt sàn bê tông chuyên nghiệp

Công việc sửa vá nền bê tông, xử lý vết nứt sàn bê tông cần rất nhiều kinh nghiệm, chuyên môn cao. Với bề dày kinh nghiệm bảo trì toà nhà gần 15 năm, Citylife luôn sẵn sàng làm tốt nhất từ công tác khảo sát, xây dựng biện pháp đến thi công sửa chữa, trám vá đảm bảo sàn bê tông tòa nhà luôn khô ráo sạch đẹp, không còn lỗi lo nứt gãy, ẩm ướt, rò thấm.

City Life có nhiều giải pháp xử lý vết nứt sàn bê tông công nghiệp hiệu quả, như sơn sàn Epoxy, trám xi măng, vữa chuyên dụng,… Các vật liệu sửa chữa sàn bê tông bị nứt, hư hỏng đều được nhập khẩu từ các thương hiệu hàng đầu thế giới như: Schomburg (Đức), Nervia/Uraining (Đài Loan),… Các sản phẩm tiêu biểu có thể kể đến như: F288 Nervia, AQUAFIN-IC, ASOCRET-IM, ASOCRET-BIS-5/40, ASOCRET-KS/HB, FIX 20-T Schomburg,…

Cách xử lý vết nứt trên sàn bê tông hiệu quả

Quy trình sửa chữa sàn bê tông nứt, hư hỏng bằng vật liệu F288 Nervia hàng đầu Đài Loan

Hãy gọi chúng tôi – những chuyên gia bảo trì nhà xưởng và toà nhà chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ tận tình tư vấn sửa chữa nhanh và đảm bảo chất lượng nhất! Hotline: 0987 99 33 88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987 99 33 88