Sơn chống thấm là gì? Những điều cần biết về sơn chống thấm

5/5 - (1 bình chọn)

Sơn chống thấm là dòng vật liệu được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt rất phổ biến trong quy trình chống thấm cho các hạng mục xây dựng. Cùng tìm hiểu chính xác sơn chống thấm là gì? Nó được ứng dụng như thế nào trong chống thấm công trình xây dựng, giúp mang lại hiệu quả ra sao. Và nhiều điều hơn thế nữa…

Sơn chống thấm là gì?

Sơn chống thấm, đúng như tên gọi, là một loại sơn cung cấp hàng rào bảo vệ chống lại nước và độ ẩm. Nó được thiết kế đặc biệt để ngăn nước thấm vào bề mặt xây dựng mặt tường, sàn, tầng hầm, nhà vệ sinh, hồ bơi, mái tôn… Trong khi các loại sơn truyền thống dễ bị hư hại do nước thì sơn chống thấm có khả năng chống chịu nâng cao, khiến nó phù hợp với những khu vực có độ ẩm cao, ẩm ướt hoặc tiếp xúc trực tiếp với nước.

Sơn chống thấm là gì

Thành phần sơn chống thấm

Để hiểu sơn chống thấm hoạt động như thế nào, điều quan trọng là phải hiểu thành phần của nó. Hầu hết các loại sơn chống thấm đều bao gồm các thành phần chính sau:

 • Nhựa: Nhựa đóng vai trò là chất kết dính trong sơn, giữ các hạt sắc tố lại với nhau và tạo ra một lớp màng kết dính. Trong sơn chống thấm người ta sử dụng loại nhựa chuyên dụng để tăng cường khả năng chống nước cho lớp phủ.
 • Sắc tố: Sắc tố cung cấp màu sắc và độ mờ cho sơn. Chúng thường được thêm vào với số lượng khác nhau, tùy thuộc vào sắc thái mong muốn. Các chất màu không góp phần chống thấm nước nhưng rất cần thiết cho mục đích thẩm mỹ.
 • Phụ gia: Các chất phụ gia khác nhau được đưa vào sơn chống thấm để nâng cao hiệu quả của nó. Những chất phụ gia này có thể bao gồm chất diệt khuẩn để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc, chất làm đặc để cải thiện độ đặc và chất hấp thụ tia cực tím để bảo vệ khỏi tác hại do ánh nắng mặt trời gây ra.

thành phần sơn chống thấm

Phân loại sơn chống thấm

Sơn chống thấm trong xây dựng thường được phân loại theo gốc. Theo đó, sẽ có 4 loại cơ bản sau:

Sơn chống thấm gốc xi măng

Gồm sơn chống thấm gốc xi măng 1 thành phần và 2 thành phần. Dòng vật liệu chống thấm này có tuổi thọ cao, độ bám dính tốt và khả năng chống thấm nước rất hiệu quả. Nhưng hạn chế là không có độ co giãn nên khả năng chịu chấn động rung lắc kém.

Sơn chống thấm gốc PU (Polyurethane)

Là hợp chất dạng lỏng 2 thành phần, gốc nhựa, có dung môi, đa tính năng. Đối lập với gốc xi măng, vật liệu gốc PU có độ đàn hồi rất cao, độ che phủ và bám dính cực tốt. Do đó, loại sơn này thường dùng để trám các vết nứt rất hiệu quả, ngăn ngừa rò rỉ, thấm dột. Nhược điểm là giá sơn chống thấm Polyurethane thường cao hơn các loại vật liệu chống thấm khác.

Sơn chống thấm gốc Silicate dạng thẩm thấu

Dòng này cũng sở hữu nhiều ưu điểm như chống thấm tốt, đa dạng bề mặt, độ bám dính tốt, độ bền cao… Giá sơn gốc Silicate cũng ở mức khá cao.

Sơn chống thấm gốc Bitum Polymer

Gồm 2 loại là chống thấm dạng lỏng và chống thấm dạng màng khò. Ưu điểm của dòng chống thấm gốc Bitum Polymer là áp dụng được cho rất nhiều bề mặt, thi công nhanh. Nhưng loại chống thấm màng khò có độ bền, tuổi thọ khá hạn chế.

Sơn chống thấm hoạt động như thế nào?

Hiệu quả của sơn chống thấm nằm ở khả năng tạo thành lớp chống thấm nước trên bề mặt được sơn. Điều này đạt được thông qua sự kết hợp của các yếu tố:

 • Đặc tính kỵ nước: Sơn chống thấm chứa vật liệu kỵ nước có tác dụng đẩy nước một cách tự nhiên. Những vật liệu này tạo thành một bề mặt nhẵn đến mức hiển vi, ngăn chặn các giọt nước bám vào sơn. Thay vào đó, những giọt nước có xu hướng kết thành hạt và lăn khỏi bề mặt.
 • Tạo màng: Khi sơn chống thấm được phủ lên một bề mặt, nó sẽ khô và tạo thành một lớp màng liên tục. Lớp màng này có tác dụng như một rào cản vật lý, ngăn cản sự xâm nhập của nước. Các loại nhựa có trong sơn trải qua một phản ứng hóa học, được gọi là trùng hợp, để tạo ra một lớp màng liên kết chặt chẽ chống lại sự xâm nhập của nước.
 • Lỗ chân lông nhỏ và vết nứt nhỏ: Mặc dù có sự hình thành màng mạnh nhưng gần như không thể đạt được bề mặt nhẵn hoàn hảo. Sơn chống thấm có chứa các lỗ nhỏ và vết nứt nhỏ mà mắt thường có thể không nhìn thấy được. Những điểm không hoàn hảo này cho phép sơn thở, cho phép hơi ẩm thoát ra ngoài trong khi vẫn duy trì khả năng chống nước.

Ứng dụng sơn chống thấm cho các công trình xây dựng

Sơn chống thấm có thể được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau, cả trong nhà và ngoài trời. Một số khu vực phổ biến có thể sử dụng loại vật liệu chống thấm này bao gồm:

 • Phòng tắm và nhà bếp: Sơn chống thấm rất lý tưởng cho những khu vực có độ ẩm và độ ẩm cao như phòng tắm, nhà bếp. Nó giúp bảo vệ tường và trần nhà khỏi bị hư hại do nước, ngăn ngừa các vấn đề như bong tróc, nứt và nấm mốc phát triển.
 • Tầng hầm: Tầng hầm dễ bị thấm nước và ẩm ướt. Áp dụng sơn chống thấm trên tường và sàn tầng hầm có thể giúp tạo ra một rào cản chống ẩm, bảo vệ chống rò rỉ và lũ lụt.
 • Chống thấm ngoài trời: Vật liệu chống thấm có thể được sử dụng trên các hạng mục ngoài trời như tường ngoài, sân thượng, logia, mái tôn… Nó giúp bảo vệ các bề mặt này khỏi mưa, ẩm, tia UV và điều kiện thời tiết khắc nghiệt, kéo dài tuổi thọ của chúng.
 • Hồ bơi và các công trình nước: Khi nói đến hồ bơi, bể cá, đài phun nước hoặc các công trình nước, sơn chống thấm là một lựa chọn tuyệt vời. Nó tạo thành một lớp bảo vệ ngăn nước xâm nhập vào kết cấu, giảm nguy cơ nứt và rò rỉ.

Nhược điểm của sơn chống thấm

Là một trong những giải pháp chống thấm dột hiệu quả nhất hiện nay nhưng sơn chống thấm vẫn không tránh khỏi một vài hạn chế dưới đây:

 • Chuẩn bị bề mặt: Việc chuẩn bị bề mặt thích hợp là rất quan trọng để đạt được kết quả tốt nhất với sơn chống thấm. Bề mặt phải sạch, khô và không có bụi bẩn và mảnh vụn trước khi thi công. Bất kỳ hư hỏng hoặc vết nứt nào phải được sửa chữa trước khi sơn.
 • Kiểm tra thường xuyên: Định kỳ kiểm tra bề mặt sơn xem có dấu hiệu hao mòn hay không. Trong trường hợp có bất kỳ hư hỏng hoặc bong tróc nào, có thể cần phải sửa chữa hoặc sơn lại ngay lập tức để duy trì đặc tính chống thấm.
 • Không phải là giải pháp khắc phục các vấn đề về cấu trúc: Sơn chống thấm được thiết kế để bảo vệ bề mặt khỏi bị hư hại do nước, nhưng nó không phải là giải pháp khắc phục các vấn đề về cấu trúc. Nếu có những vấn đề cơ bản như rò rỉ hoặc nứt nền móng, những vấn đề này cần được giải quyết riêng.

Tóm lại, sơn chống thấm là một công cụ có giá trị để bảo vệ bề mặt công trình khỏi bị hư hại do nước và các vấn đề liên quan đến độ ẩm. Đặc tính độc đáo của nó cho phép nó tạo ra một hàng rào bảo vệ để ngăn chặn sự xâm nhập của nước trong khi vẫn duy trì vẻ ngoài hấp dẫn. Bằng cách hiểu cách thức hoạt động của sơn chống thấm và thực hiện kiểm tra thường xuyên, bạn có thể bảo vệ ngôi nhà của mình khỏi mọi thiệt hại do nước gây ra và đảm bảo khả năng bảo vệ lâu dài.

City Life cung cấp các loại sơn chống thấm tốt nhất hiện nay

Tại City Life, chúng tôi cung cấp các dòng sơn chống thấm tốt nhất hiện nay. Nổi bật trong đó là sơn chống thấm Schomburg Germany, Uraining/Nervia Taiwan, Fosroc UK,.. Đây đều là những thương hiệu chống thấm hàng đầu thế giới, được tiêu thụ rộng rãi tại nhiều quốc gia.

City Life không chỉ đơn thuần là nhà cung cấp sản phẩm, chúng tôi là những chuyên gia thực thụ trong dịch vụ chống thấm tòa nhà, nhà xưởng. Đội ngũ City Life có gần 15 năm thực tiễn trong thi công làm mới, sửa chữa, bảo trì xưởng công nghiệp và tòa nhà. Chúng tôi không chỉ có chuyên môn giỏi mà còn am hiểu sâu sắc về vật liệu, giúp mang đến những sản phẩm tốt nhất, hiệu quả nhất và giá thành phù hợp nhất.

Đó là lý do vì sao bạn nên chọn sản phẩm và dịch vụ chống thấm của City Life. Chúng tôi luôn luôn nỗ lực không ngừng nhằm gia tăng giá trị trọn vẹn cho mọi công trình.

Liên hệ Hotline: 0987 99 33 88 để được tư vấn, báo giá chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987 99 33 88