10 Cách chống dột mái tôn hiệu quả triệt để

5/5 - (1 bình chọn)

Thấm dột mái tôn là một trong những vấn đề phổ biến mà các ngôi nhà dân dụng hay xưởng công nghiệp phải đối mặt hằng năm. Cách chống dột mái tôn nào đem lại hiệu quả triệt để vì thế được nhiều doanh nghiệp, chủ tòa nhà quan tâm. Dưới đây Citylife.com.vn sẽ hướng dẫn 10 cách chống dột cho mái tôn hiệu quả, tiết kiệm nhất.

Mái tôn bị dột ảnh hưởng như thế nào đến ngôi nhà?

Mái tôn là nơi che nắng, che mưa cho ngôi nhà, bảo vệ tài sản và con người bên trong, tạo nên cấu trúc và diện mạo ngôi nhà. Do đó, nếu không được bảo trì cẩn thận, mái tôn dễ xảy ra tình trạng han rỉ, thấm dột, hư hỏng, ảnh hưởng rất lớn đến nhiều khía cạnh:

  • Các lỗ hay khe hở tạo điều kiện cho nước mưa, ánh nắng, tạp chất, côn trùng xâm nhập vào bên trong ngôi nhà. Điều này gây ẩm ướt, ẩm mốc và thiệt hại khác đối với các hạng mục hay vật dụng bên trong ngôi nhà.
  • Các tác nhân từ bên ngoài gây rỉ sét, ẩm mốc, hỏng hóc máy móc, thiết bị, sản phẩm, ảnh hưởng tới sinh hoạt, sản xuất bên trong nhà xưởng.
  • Hình thành nấm mốc, mầm bệnh đe dọa đến sức khỏe những người sống trong ngôi nhà, đặc biệt là bệnh lý về da, hô hấp.
  • Dột mái tôn còn làm giảm giá trị thẩm mỹ của mái và ngôi nhà.

Cách chống dột mái tôn hiệu quả triệt để

Tìm hiểu cách chống dột mái tôn sao cho hiệu quả triệt để

Các cách chống dột mái tôn hiệu quả thông dụng nhất hiện nay

Thay thế hoặc gia cố lại các đinh vít bị rỉ sét

Cách chống dột mái tôn này áp dụng cho mức độ hư hỏng nhẹ. Cụ thể là tình trạng rò rỉ do đinh vít trên mái tôn bị ăn mòn, rỉ sét hoặc lỏng, hở mối nối giữa 2 mái tôn.

Với những vị trí ốc vít bị hoen rỉ hay bay mũ, thợ kỹ thuật sẽ bắn bổ sung vít vào nhằm ấn đè tấm tôn xuống. Sau đó bắn keo silicon chống dột mái tôn lên các đầu ốc vít cũ lẫn mới.

Thay thế hoặc gia cố lại các đinh vít bị rỉ sét

Các đinh vít bị rỉ sét sẽ được bắn đinh bổ sung và bắn keo chống dột lên trên

Xử lý dột mái tôn bằng keo chống thấm chuyên dụng

Sử dụng keo chống thấm chuyên dụng cũng là một phương pháp hiệu quả để khắc phục các lỗ thủng, đường rách từ nhỏ đến vừa trên mái tôn. Keo chống thấm chuyên dụng có cơ chế hoạt động tương tự  như mảnh vá lốp xe.

Nếu lỗ thủng nhỏ có thể dễ dàng trám lại bằng keo silicon hoặc xi măng. Trước đó có thể bắn một vít lạnh với điều kiện lỗ thủng phải nhỏ hơn hoặc bằng vít lạnh.

Trám lỗ thủng, vết rách dài bằng tấm tôn hoặc inox

Với các lỗ to hơn và đường rách dài thì phải cần đến một miếng tôn khác có kích thước lớn hơn để vá vào. Trước khi vá nối miếng tôn mới cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt tôn khu vực bị thủng dột. Sau đó dán miếng tôn mới vào bằng keo dán chuyên dụng.

Cách chống dột mái tôn này áp dụng hiệu quả cho các vị trí hư hỏng ở giữa tấm tôn, sóng tôn chìm, sóng tôn nổi. Lưu ý tấm tôn được trám vào phải có chiều dài, chiều rộng lớn hơn vết rách khoảng 10cm về mỗi bên.

Cách chống dột mái tôn hiệu quả triệt để

Cách chống dột mái tôn bằng việc hàn vá miếng tôn mới lên bề mặt tôn bị thủng dột

Sử dụng tấm dán hoặc băng keo chống dột mái tôn

Cách chống dột mái tôn bằng băng keo thường được áp dụng cho tình trạng thấm dột nhẹ. Loại vật liệu này được làm từ  hỗn hợp bitum và nhựa cao cấp, bề mặt có thể chống lại bức xạ mặt trời.

Việc xử lý dột mái tôn bằng băng keo khá đơn giản. Đầu tiên cần làm sạch bề mặt tôn cần chống dột, sau đó quét một lớp sơn lót chống thấm lên trên. Tiếp đến trải tấm dán chống dột mái tôn lên, phủ kín bề mặt lỗ thủng. Cuối cùng bóc làm màng silicon rồi từ từ ép màng dán lên mặt tôn bị thủng dột.

Cách chống thấm mái tôn giáp tường

Tình trạng rỉ sét, thấm dột có thể xảy ra ở vị trí tôn giáp tường. Trong trường hợp này, bạn có thể áp dụng cách chống dột mái tôn bằng vữa, xi măng trám vào khe hở.

Nếu khe hở tiếp giáp với tường nhỏ hơn 5mm thì có thể sử dụng keo chống thấm để trám trực tiếp. Còn nếu khe hở lớn thì phải dùng đến keo chống dột hoặc mái tôn bắn cố định giữa mái tôn và tường, rồi dùng keo trám giữa các mối nối để đảm bảo độ chắc chắn.

Cách chống thấm mái tôn giáp tường

Tình trạng thấm dột nghiêm trọng ở mái tôn giáp tường

Chống dột mái tôn bằng nhựa đường

Xử lý chống dột mái tôn bằng nhựa đường có thể áp dụng đối với trường hợp mái tôn bị dột ở mức độ nhẹ tới vừa. Bề mặt mái tôn cần chống dột sẽ được làm sạch, sau đó được trải đều bằng một lớp nhựa đường (được đun sôi tan chảy).

Lưu ý phương pháp chống dột mái tôn này chỉ nên áp dụng cho các lỗ thủng nhỏ, vừa phải. Nếu lỗ thủng lớn vẫn cần đến một tấm tôn dán lên. Sau đó mới dùng nhựa đường để cố định lại.

Cách xử lý mái tôn bị dột do han rỉ

  • Tình trạng han rỉ nhẹ: Dùng giấy nhám để loại bỏ phần han rỉ, sau đó phun sơn chống thấm lên toàn bộ bề mặt.
  • Tình trạng han rỉ nặng: Giải pháp tốt nhất là thay thế mái tôn mới. Sau đó áp dụng sơn chống dột mái tôn để duy trì độ bền đẹp cho mái dài lâu.

Cách chống dột mái tôn hiệu quả triệt để

Mái tôn bị dột do han rỉ ở điểm nối giữa các tấm mái tôn

Xử lý mái tôn bị trũng, gãy

Trường hợp sóng tôn bị trũng gãy, cách chống dột mái tôn tối ưu nhất là dùng đinh vít vít vào vị trí sóng tôn bị gãy. Sau đó dùng dây kẽm cột chặt, kéo từ từ để chỉnh lại hình dạng mái tôn về như ban đầu.

Sơn chống dột mái tôn

Sơn chống thấm dột mái tôn được đánh giá cao nhất trong các phương pháp chống dột mái tôn hiện nay. Sơn chống dột có thể áp dụng cho mái tôn mới hoặc mái tôn cũ. Việc thi công dễ dàng, nhanh chóng nhưng mang lại hiệu quả cao, duy trì tuổi thọ dài lâu cho mái tôn.

Các loại sơn chống thấm, chống nóng, chống rỉ sét mái tôn sở hữu nhiều đặc tính vượt trội như: khả năng bám dính tốt trên nhiều bề mặt, giảm nhiệt đáng kể trên mái tôn ( 10-30 độ C ), chống thấm, chống nóng, kháng nước, chống tia UV cực tốt, tăng thẩm mỹ cho tòa nhà…

Sơn chống dột mái tôn

Sơn chống thấm dột mái tôn – Giải pháp tiên tiến giúp phòng ngừa, khắc phục tình trạng dột mái tôn

Thay thế mái tôn mới

Trong trường hợp tình trạng han rỉ, hư hỏng mái tôn ở mức nặng, gây thấm dột nghiêm trọng, việc áp dụng các cách chống dột mái tôn ở trên không mang lại hiệu quả, thì tốt nhất là thay thế mái tôn mới. Tất nhiên việc thay mới hoàn toàn sẽ tiêu tốn không ít chi phí. Đó là lý do vì sao, việc bảo dưỡng, bảo trì mái tôn định kỳ vẫn luôn được các chuyên gia trong ngành nhấn mạnh.

City Life – Đối tác tin cậy cho dịch vụ bảo trì, chống thấm dột, chống nóng mái tôn

Với hơn 12 năm kinh nghiệm chuyên sâu trong ngành xây dựng, bảo trì xưởng công nghiệp và tòa nhà, City Life đã từng bước khẳng định vị trí của mình trong lĩnh vực bảo trì mái tôn. Chúng tôi tự hào là đối tác đáng tin cậy của nhiều gia đình và doanh nghiệp trên khắp Việt Nam, mang đến giải pháp toàn diện và hiệu quả cho các vấn đề liên quan đến mái tôn.

Đội ngũ chuyên nghiệp và trình độ cao của City Life đều là những chuyên gia trong việc kiểm tra, thiết kế và lựa chọn vật liệu, thi công công trình. Mỗi dự án được thực hiện bởi City Life đều đảm bảo tính an toàn, hiệu quả và bền vững.

dịch vụ bảo trì, chống thấm dột, chống nóng mái tôn

dịch vụ chống dột mái tôn city life

dịch vụ chống dột mái tôn city life

dịch vụ chống dột mái tôn city life

DỊCH VỤ BẢO TRÌ MÁI TÔN, CHỐNG THẤM DỘT CHUYÊN NGHIỆP TẠI CITY LIFE

Chúng tôi cam kết sử dụng những vật liệu chống thấm dột nhập khẩu từ các quốc gia uy tín như Đài Loan, Đức, Anh,… để đảm bảo chất lượng tối ưu. Điều này cùng với sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến giúp chúng tôi cung cấp những giải pháp tiên tiến và phù hợp nhất cho từng dự án.

Dịch vụ chống dột mái tôn của City Life không chỉ giúp bảo vệ mái tôn khỏi dột, thấm nước và nhiệt độ mùa hè gay gắt, mà còn đảm bảo ngôi nhà của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất, tiết kiệm năng lượng và gia tăng giá trị bất động sản. Hãy để chúng tôi chăm sóc mái tôn của bạn và mang đến sự yên tâm cho ngôi nhà của bạn. HOTLINE LIÊN HỆ: 0987 99 33 88

Xem chi tiết dịch vụ chống dột mái tôn của chúng tôi >> https://citylife.com.vn/phuong-phap-chong-dot-mai-ton/

DỰ ÁN CHỐNG DỘT, BẢO TRÌ MÁI TÔN TIÊU BIỂU:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987 99 33 88