VỆ SINH ĐƯỜNG NƯỚC SẠCH, NƯỚC THẢI

Đánh giá
Dầu mỡ tại các bếp ăn tập thể, nhà ăn khu công nghiệp được thải ra mỗi ngày rất lớn. Do đó, cần có cách xử lý triệt để vấn đề dầu mỡ trong nước thải triệt để.
Cùng với sự phát triển của thế giới, Việt Nam chúng ta đã có những bước tiến nhảy vọt trong giai đoạn Công nghiệp hóa và Hiện đại hóa đất nước. Theo đó là sự phát triển của các khu công nghiệp lớn nhỏ trong cả nước, giải quyết được công ăn việc làm cho hàng triệu người lao động. Thế nhưng, đi kèm với sự phát triển đó lại là những vấn đề tồn dư, một trong số đó là vấn đề xử lý dầu mỡ gây nghẹt đường ống thoát nước tại các bếp ăn tập thể (hay nhà ăn trong các khu công nghiệp).
Như chúng ta đã biết, số lượng công nhân viên trong mỗi khu công nghiệp có thể từ vài nghìn đến vài trăm nghìn người. Để giải quyết vấn đề ăn uống cho đông đảo nhân viên như vậy đòi hỏi nhiều công ty phải xây dựng ra các nhà ăn tập thể. Sự ra đời này không chỉ nhằm mục đích phục vụ các bữa ăn cho nhân viên làm việc theo ca, mà qua đó còn thể hiện được sự chuyên nghiệp của công ty đó. Tuy nhiên, điều này sẽ tiếp thêm vào hệ thống xử lý nước thải của công ty một lượng dầu mỡ lớn trong chế biến thức ăn hàng ngày, một số trường hợp dầu mỡ trong nước thải quá nhiều do xử lý không triệt để gây hư hại hệ thống xử lý nước thải chính.
Do vậy, các nhà ăn tập thể này ngoài việc phải được bố trí một không gian nhà bếp hợp lý, thuận tiện khi chế biến, hợp vệ sinh,… thì vấn đề được đặt lên hàng đầu là xử lý dầu mỡ trong nước thải gây tắc nghẽn ống thoát nước.

Những nguyên nhân dẫn đến tắt nghẽn ống thoát nước thải.

✔️ Do dầu mỡ, cặn bám, thức ăn thừa: Dầu mỡ, thức ăn dư thừa bị tích tụ dần dần và tạo các mảng bám. Ngoài ra còn có rong rêu, cặn bẩn bám từ nguồn nước cũng là nguyên nhân gây dơ và tắc cống.

✔️ Do bụi bẩn, xác côn trùng và động vật rơi xuống hoặc bị ai đó vứt xuống gây ra tình trạng tắc nghẹt đường ống.

✔️ Do lông tóc và rác thải sinh hoạt: Lông tóc rụng, vỏ bịch dầu gội sữa tắm, giấy ăn, bao cao su, băng vệ sinh, giấy vệ sinh, túi nilon … bị trôi xuống đường ống và tích tụ ngày một nhiều sẽ gây nghẹt đường ống.

✔️ Do đầy hố ga, đầy bể phốt: Không thông hút định kì sẽ dẫn tới tình trạng đầy hố ga, bể phốt. Cho nên nước thải không thể thông thoát và gây nghẹt cống.

✔️ Do đường ống quá cũ kỹ: Đường ống đã quá cũ kỹ dễ dẫn đến nứt vỡ, sụt lún làm tắc nghẹt đường ống thoát nước.

✔️ Do sự biến đổi, dịch chuyển của địa chất làm ống thoát nước bị nứt vỡ và gây cản trở sự tiêu thoát của dòng nước.

✔️ Do thi công sai kỹ thuật: Khi thiết kế, thi công, không tính toán kĩ sẽ tạo ra quá nhiều đoạn gấp khúc sẽ dẫn tới tình trạng tắc đường cống thoát nước.

Những nguy hại từ dầu mỡ thừa?
Dầu mỡ thừa trong nước thải ngoài việc gây tắc nghẽn, chúng còn gây ra mùi hôi và tạo thành những mảng bám lâu ngày gây hư hại đường ống. Thực tế, nhiều bạn đọc hiện nay vẫn chưa biết phải xử lý dầu mỡ như thế nào là triệt để nhất. Phần lớn công việc thu gom dầu mỡ sẽ do công nhân vệ sinh hoặc người là trong nhà bếp tự xử lý, thế nhưng điều đó khó mà triệt để được… từ đó kéo theo lượng dầu mỡ thừa tích tụ trong đường ống dẫn, hố ga,… ngày càng dày đặc hơn gây cản trở thoát nước hoặc nặng hơn sẽ gây tắc nghẽn đường ống dẫn trong khuôn viên công ty, khu vực nhà bếp, nơi sơ chế thức ăn,…
Thường xuyên vệ sinh sẽ giúp quá trình làm việc thuận tiện hơn.

Hình 1 - Vệ sinh công nghiệp ống dẫn nước

 

Hình 2 - Vệ sinh công nghiệp ống dẫn nước

Hình 3 - Vệ sinh công nghiệp ống dẫn nước

Trên đây là những phương pháp tẩy cặn dầu mỡ, vệ sinh đường ống theo phương án cũ. Ngoài ra, còn có phương pháp tẩy sạch mới đó là dùng hoá chất đặc biệt có tên là WATER PIPES GREASE DIRT CLEANER của Taiwan. Chỉ cần dùng hoá chất này đổ vào đường ống, cặn bám, dầu mỡ bám sẽ tự tan.

Hình 4 - Hoá chất tẩy sạch vết bẩn đường ống
Hoá chất tẩy sạch vết bẩn đường ống

Vệ sinh đường nước sạch, nước thải Nhà Xưởng đảm bảo:

  • Sức khỏe và an toàn của nhân viên
  • Xử lý các khu vực khó làm sạch nhất trong nhà xưởng
  • Kiến thức chuyên sâu trong nghề
  • Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

City Life chuyên cung cấp dịch vụ Vệ sinh đường nước sạch, nước thải Nhà Xưởng với phương châm:

“An Toàn trong thi công – Chất Lượng từ vật liệu – hài lòng Kết Quả bàn giao”

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ DỊCH VỤ QUỐC TẾ CITY LIFE
Trụ sở chính: Số 73/14 Ngô Gia Tự, Long biên, Hà Nội​
Chi Nhánh Bắc Ninh: Số12-14 Đỗ Nguyên Thụy, TT Lim, H. Tiên Du, Bắc Ninh​
Điện thoại: 0987 99 33 88
Website: https://citylife.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987 99 33 88